Ý Nghĩa Hoa Trinh Nữ

Cây hoa trinh nữ gắn liền với thời thơ ấu của biết bao thế hệ, mỗi lúc đi ngang qua khóm cây, nhẹ nhàng đưa tay khẽ chạm vào chiếc lá bất chợt xấu hổ e thẹn khép mình vào thân. Đặc tính rất lạ này của hoa đã khiến rất nhiều người tò mò và thích thú. Thế thì hôm nay, hãy cùng ynghiacuahoa tìm hiểu về ý nghĩa hoa trinh nữ nhé!

Ý nghĩa hoa trinh nữ

Giới thiệu về hoa trinh nữ

Cây xấu hổ (hay còn gọi là cây trinh nữ) có tên khoa học là Mimosa pudica, là một một loài cây thuộc họ Đậu – Fabaceae, cây nhỏ, thân thảo, mọc thành bụi lớn, cao 30 – 40cm. Thân cành lòa xòa, cong queo uốn éo, có lông và gai nhỏ. Lá kép, tất cả đều cụp lại khi đụng phải. Hoa nhỏ mọc ở kẽ lá được xếp thành đầu tròn, màu tím hồng, 4 cánh, 4 nhụy, 4 noãn, 4 cánh dính nhau ở nửa dưới. Quả thắt lại giữa các hạt, có nhiều lông cứng.

Ý Nghĩa Hoa Trinh Nữ

Mùa hoa từ tháng 6 – 8. Ở Việt Nam, xấu hổ phân bố rải rác khắp nơi, từ đồng bằng đến vùng núi có độ cao dưới 1000m. Cây xấu hổ ưa sáng, mọc trên đất ẩm ở bãi sông, ven đường, nương rẫy, ruộng bỏ hoang. Cây chịu được khi hạn và nắng nóng (nhiệt độ tới 380C) ở các tỉnh miền Trung cát nóng.

Ý nghĩa hoa trinh nữ

Vẻ e thẹn xấu hổ của loài hoa mắc cỡ đã gợi nhắc phẩm chất quý báu cần có của con người đó chính là lòng tự trọng. Biết xấu hổ nghĩa là vẫn còn lòng tự trọng, đây là phẩm chất cần thiết và không thể thiếu của con người. Hoa trinh nữ với những cánh bé li ti màu hồng nhạt toát lên sự dịu dàng đúng như tên gọi của nó: hoa trinh nữ như cô gái xuân thì e ấp nụ cười duyên.

Ý Nghĩa Hoa Trinh Nữ

Trên những sườn núi cao hoặc ven đường, hoa trinh nữ đơn thuần và gần gũi. Những lữ khách đường xa bước chân đã mỏi, lại ngừng chân say mê ngắm nhìn những bụi hoa trinh nữ đầy sức sống. Có đem lòng yêu hoa thì cũng chẳng ai lỡ chạm vào sợ đánh mất cái hoang sơ trong trẻo trên từng bông hoa, trên từng chiếc lá này.

Ứng dụng của hoa trinh nữ

Đặc tính sinh lý khép lá này là loại thích ứng đối với điều kiện tự nhiên, rất có lợi cho sự sinh trưởng của nó. Ở miền Nam thường gặp phải những cơn mưa gió mạnh, nếu cây xấu hổ gặp giọt mưa đầu tiên và đợt gió mạnh đầu tiên mà không cụp lá lại thì khi gặp mưa to gió lớn thì các lá non của nó sẽ không sống sót qua được.

Ngoài ra, có một điểm mà rất ít người biết đến ở cây xấu hổ là nó không chỉ dùng làm hàng rào mà còn có công dụng chữa bệnh cực kỳ hiệu quả.

Ý Nghĩa Hoa Trinh Nữ

Theo Đông y, hầu hết các bộ phận của cây xấu hổ đều được dùng làm thuốc. Trong đó cành và lá cây xấu hổ có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh, hơi độc có tác dụng thanh can hỏa, an thần, tiêu tích, giải độc; thường dùng trong các bài thuốc dưỡng tâm, an thần, giải độc cho cơ thể. Rễ xấu hổ có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc tố với tác dụng chỉ khái, hóa đàm, hoạt lạc, hòa vị, tiêu tích, xương khớp

Và phía trên, các bạn đã cùng ynghiacuahoa tìm hiểu về ý nghĩa hoa trinh nữRất hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn thêm những thông tin bổ ích về loài hoa trinh nữ này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *