Ý Nghĩa Hoa Trạng Nguyên

Chắc hẳn mỗi người Việt Nam chúng ta không ai xa lạ gì với loại cây mang trên mình sắc đỏ rực với tên gọi là Trạng Nguyên. Ai cũng từng thấy cây trạng nguyên hay được trưng vào dịp Tết, thì cứ nghĩ rằng trạng nguyên đại diện cho sung túc, bình an, phát tài. Đúng là như vậy nhưng không chỉ dừng tại đó, trạng nguyên còn rất nhiều bí ẩn cần được chúng ta khám phá. Vậy thì bây giờ hãy cùng ynghiacuahoa tìm hiểu về ý nghĩa hoa trạng nguyên nhé!

Ý nghĩa hoa trạng nguyên

Nguồn gốc cây trạng nguyên

 Cây Trạng Nguyên có tên gọi khác là cây Nhất Phẩm Hồng, cây có nguồn gốc ở miền nam Mexico, Trung Mỹ và châu Phi. Với gam màu đỏ nổi bật cây được du nhập và mang trồng làm cây cảnh ở nhiều quốc gia khác nhau; bên cạnh đó hoa vẫn còn có màu hồng, vàng và trắng nhưng màu đỏ vẫn là màu được mọi người ưa chuộng nhất. Các lá trên cùng của cây, được gọi là lá bắc, có màu đỏ lửa, hồng hay trắng và thường bị nhầm lẫn là hoa. Hoa thực sự rất nhỏ màu vàng, được tìm thấy ở trung tâm của các cụm lá. Các bạn đừng nhầm lẫn nhé!

Ý Nghĩa Hoa Trạng Nguyên

Ý nghĩa cây trạng nguyên

Mỗi loài hoa, cây cỏ đều có ý nghĩa riêng của nó, và tất nhiên trạng nguyên cũng không là ngoại lệ. Mà chẳng những thế, trạng nguyên còn mang trong mình 2 câu chuyện truyền thuyết về nguồn gốc của nó. Chúng ta cùng tìm hiểu về câu chuyện tại Việt Nam đầu tiên nhé!

Sự tích hoa trạng nguyên ở phương Đông

Ngày ấy, triều đình tổ chức một cuộc thi quan trọng, có một một cậu bé nghèo ngày đêm dùi mài kinh sử tại quê nhà, quyết tâm thi đỗ trạng nguyên. Trên đường lên kinh ứng thí, cậu bé bắt gặp một loại cây lá xanh ven đường, bỗng thấy yêu thích lạ lùng, nghĩ như một cái duyên, cậu bé mang lá của cây theo bên mình như hành trang để đến triều đình. Ngày cậu biết tin mình đỗ trạng cũng là ngày cậu trở lại quê nhà thì chiếc lá xanh ngày nào cậu nhìn thấy đồng loạt hóa đỏ ở lá thân trên một cách kì diệu như muốn vẫn tay chúc mừng thành công và chào đón cậu học trò nghèo nay đã thành công. Và từ đó về sau, cái tên Trạng Nguyên được ra đời dành cho loại cây ấy.

Ý Nghĩa Hoa Trạng Nguyên

Theo như câu chuyện trên, thì trạng nguyên tượng trưng cho sự đoàn tụ, hạnh phúc, thành công đến cho gia đình bên cạnh đó còn có ý nghĩa là niềm tin tưởng vững bền trong tương lai.

Sự tích hoa trạng nguyên ở phương Tây

Có một cậu bé nghèo tên là Pablo, khi lễ Giáng Sinh đến, tất cả mọi người đều phải mang lễ vật đến dâng tặng chúa Kito, cậu luôn hằng ao ước có một món quà ý nghĩa nào đó để dâng tặng Người nhưng vì cậu quá nghèo nên cuối cùng cậu bé đã lựa chọn hái một ít cỏ dại với hi vọng Chúa sẽ chấp nhận món quà này. Ngay khi món quà đó được mang đến, Chúa đã chấp nhận, vì Người cảm nhận được tấm lòng của Pablo. Và lập tức những nhành cỏ dại biến thành loài cây có lá thân trên màu đỏ rực. Vì phép màu ấy, trạng nguyên được xem là cây biểu trưng cho dịp Giáng Sinh, là món quà ý nghĩa dâng cho Chúa, chính là sự kì diệu từ trong tâm hồn thuần khiết.

Ý Nghĩa Hoa Trạng Nguyên

Một số nước phương Tây còn cho rằng trạng nguyên thể hiện được lòng tôn kính và được chọn là hình ảnh đẹp cho ngày Lễ Tạ Ơn, biểu trưng cho khát vọng tự nhiên, niềm hạnh phúc và an yên cho gia đình.

Và phía trên, các bạn đã cùng ynghiacuahoa tìm hiểu về ý nghĩa hoa trạng nguyên. Còn chần chờ gì nữa, khi mỗi dịp Noel, Tết đến hoặc đơn thuần là tặng bạn bè người thân dịp khai trương, báo hỉ, hãy nhanh chóng trao cho họ những chậu Trạng Nguyên để bày tỏ được lòng yêu thương và những lời chúc tốt đẹp của bản thân đến họ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *